Vớ ép y khoa là gì? Cách chọn vớ y khoa phù hợp nhất

Vớ ép y khoa thường được chỉ định cho các bệnh nhân bệnh giãn tĩnh mạch. Chúng cũng thường các vận động viên mang với tác dụng giúp vận chuyển oxy tới cơ bắp và giảm chấn thương.

>> Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh tụt huyết áp

Vớ ép y khoa là gì?

Vớ ép y khoa là loại vớ dùng cho quá trình chữa các bệnh liên quan đến suy giãn tĩnh mạch. Khi mang, vớ bó chặt vào chân với áp lực khác nhau ở các vị trí từ áp lực lớn ở khu bàn chân và giảm dần khi đầu gối, đùi. Lúc này, vớ y khoa sẽ tăng lưu thông máu, khắc phục tình trạng máu ứ đọng máu hiệu quả.

Với cấu tạo đặc biệt ôm bàn chân, giúp lưu thông máu, tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm sưng phù chân. Đặc biệt, vớ y khoa được sử dụng thường xuyên cho những đối tượng thưởng xuyên phải đứng làm việc, các vận động viên, người mắc bệnh giãn tĩnh mạch và bệnh nhân tiểu đường.

Đối với các bệnh nhân tiểu đường khi biến chứng mất cảm giác, nhiễm trùng ở chân sẽ được chỉ định cắt cụt tứ chi. Lúc này, vớ ép y khoa có tác dụng hỗ trợ tích cực, giúp ngăn ngừa các vết thương, bảo vệ bàn chân của bệnh nhân tiểu đường.

Cách chọn vớ y khoa phù hợp nhất

Cách chọn size vớ y khoa phù hợp

Vớ y khoa sẽ tạo áp lưc cơ học để điều trị giãn tĩnh mạch cho nên chọn vớ size có vai trò quyết định chữa bệnh có hiệu quả và nhanh chóng hay không. Dưới đây là hướng dẫn chọn size vớ phù hợp:

Size vớ được xác định bởi số đo 3 vòng chân: vòng cổ chân, vòng bắp chân và vòng mông và chiều dài chân.

– Đo vòng cổ chân: Vòng cổ chân được tính ngay trên mắt cá chân. Bạn lấy thước dây quấn một vòng ôm khít cổ chân và xác định số đo.

– Đo vòng bắp chân: Vòng bắp chân được tính là phần to nhất của bắp chân.

– Đo vòng đùi: Đối với loại vớ trên đùi hay mặc cả quần bạn mới cần đo chỉ số này. Cũng tương tự như đo vòng bắp chân, vòng đùi được tính là phần to nhất của đùi.

– Đo vòng mông: Đây là số liệu rất quan trọng đối với loại vớ y khoa mặc như quần.

– Đo chiều dài chân: Để có được một đôi vớ y khoa vừa vặn và phù hợp, bạn cần đo cả chiều dài chân. Nếu bạn chọn loại vớ tới đầu gối thì đo chiều dài từ gót chân lên đến đầu gối, còn vớ trên đùi bạn cần đo chiều dài từ gót chân lên đến phần to nhất của đùi.

>>> Khám phá hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn là bệnh gì?

Cách chọn áp lực vớ y khoa thích hợp

Có 3 mức độ áp lực chính là: Class 1 (CCL 1) với áp lực từ 15 – 20 mmHg, CCL 2 với áp lực từ 20 – 30 mmHg, CCL 3 với áp lực 30 – 40mmHg. Chọn đúng áp lực vớ để hiệu quả điều trị được tốt nhất.

Tùy theo tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn vớ có áp lực phù hợp. Nếu giãn tĩnh mạch ở mức độ nhẹ thì mang vớ áp lực nhẹ CCL1, nếu tình trạng bệnh nặng hơn thì bác sĩ có thể đề nghị mang vớ áp lực CCL2 và CCL 3. Tùy theo giai đoạn bệnh, bác sĩ cũng sẽ thay đổi áp lực vớ cần mang để mang đến hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Có nên sử dụng vớ ép y khoa thường xuyên

Nếu sử dụng loại vớ y khoa có áp lực phù hợp thì vớ chỉ có tác dụng cơ học nên rất an toàn kể cả khi dùng thường xuyên. Tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và quan sát cũng như báo với bác sĩ trong các trường hợp dị ứng, ngứa da hay đổ mồ hôi.

Cách sử dụng vớ y khoa

Đối với người lần đầu sử dụng vớ y khoa sẽ hơi khó khăn một chút, bạn nên làm quen với loại vớ áp lực thấp trước rồi dần dần tăng áp lực theo yêu cầu điều trị. Vớ ý khoa bó chặt vào chân nên có thể gây khó chịu với những ai hay ra mồ hôi. Bạn có thể thoa một một chút lotion giúp kiểm soát mồ hôi, ngăn ngừa mùi và cảm thấy thoải mái hơn. Nên thay và giặt vớ hàng ngày và sau khoảng 6 tháng thì nên thay vớ mới để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vớ y khoa, để quá trình chữa bệnh hiệu quả bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn vớ đúng kích cỡ và áp lực phù hợp nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn