Cẩn trọng khi hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn

Nếu đột nhiên hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn mà không rõ nguyên nhân, bạn có thể nghĩ tới chính là tụt huyết áp. Vậy khi bị tụt huyết nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Để tim có thể bơm máu từ hệ thống tuần hoàn tới các cơ quan của cơ thể thì huyết áp đóng vai trò quan trọng, là áp lực trong lòng mạch. Trong điều kiện thông thường, tụt huyết áp có thể nhanh chóng hồi phục khi cơ thể có thể chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên cũng có trường hợp tụt huyết áp rơi vào tình trạng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ suy thận, số, đột quỵ…hay nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt trong con người đối diện với nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc, gia đình…thì nguy cơ tút huyết áp hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, tìm hiểu những kiến thức liên quan đến sức khỏe như tại sao lại xuất hiện tình trạng mắt chóng mặt chân tay bủn rủn, tụt huyết áp, các xử lý thông minh khi bị huyết áp thấp…

Tụt huyết áp là gì?

Trong y học hiện đại, huyết áp có thể được đo bằng đơn vị (mmHg). Từ những chỉ số này sẽ biết được huyết áp bạn bình thường, tăng hay tụt.

Bạn đang ở trạng thái bình thường bỗng nhiên bị giảm huyết áp đột ngột xuống dưới 90/60 mmHg. Khi tụt huyết áp bạn có chỉ số huyết áp tâm trương nằm dưới 60 mmHg và huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg. Đồng thời có hiện tượng co mạch và máu giảm đột ngột.

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng tụt huyết áp

Tụt huyết áp không còn là tình trạng hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Đối tượng tụt huyết áp cũng trở nên đa dạng hơn và có xu hướng tăng lên. Mỗi khi tụt huyết áp máu trong cơ thể sẽ khó lưu thông các cơ quan trong cơ thể, nhất là não. Theo đó, các dấu hiệu nhận biết huyết áp thấp bao gồm: hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn, ngất xỉu, buồn nôn, mệt mỏi, nhìn mờ hoặc bị hoa mắt, mất khả năng tập trung…

Tụt huyết áp sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp ở người bệnh. Khi các triệu chứng huyết áp thấp xuất hiện có thể là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ.

Hướng dẫn cách điều trị tại nhà khi bị tụt huyết áp

Một trong những giải pháp xử lý nhanh gọn trong việc điều trị tụt huyết áp tại nhà có thể kể đến như:

– Tăng cường ăn muối: Bạn nên tăng lượng muối trong các bữa ăn mỗi ngày, nhưng tránh dùng quá nhiều khiến thận bị tổn hại.

– Tăng cường uống nước: Uống nhiều nước không chỉ giúp cơ thể tránh được tình trạng mất nước mà còn giúp tăng thể tích máu, từ đó giảm nguy cơ gây ra tụt huyết áp ở người bệnh.

– Ngồi ở tư thế vắt chéo chân: Theo các chuyên gia người huyết áp cao không nên ngồi vắt chéo chân. Nhưng với bệnh nhân tụt huyết áp tư thế này giúp bạn nhanh chóng tăng huyết áp một cách hiệu quả.

– Tránh các loại đồ uống có chứa cồn: Đối với người bị tụt huyết áp thì việc tránh các đồ uống có cồn là điều cần thiết, bởi rượu sẽ góp phần làm huyết áp tiếp tục giảm thêm.

– Chia nhỏ bữa ăn: Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày sẽ giúp bạn bổ sung được các chất cần thiết cho cơ thể và giảm tình trạng hạ huyết áp hiệu quả.

Ngoài ra, việc mang vớ ép y khoa, tránh thay đổi tư thế đột ngột, sử dụng thuốc theo tư vấn của bác sĩ, dược sĩ. Đồng thời, chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể nhận biết và có cách xử lý phù hợp.

Đừng ngại ngần khi chia sẻ những băn khoăn của bạn về tình trạng hoa mắt chóng mặt chân tay bủn rủn đến các bác sĩ, dược sĩ. Bởi họ sẽ giúp bạn lựa ra những phương án hay để xử lý chúng một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất!

[addtoany]
Bình luận của bạn