Nạo hút thai là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Nạo hút thai là phương pháp phá thai an toàn, dùng ống hút hoặc thìa chuyên dụng loại bỏ sạch những gì có trong tử cung như bào thai, nhau thai…Thường áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi và các trường hợp không thể phá thai bằng thuốc. vậy nạo hút thai là gì? Quy trình thế nào? Lưu ý khi nạo hút thai?

Quy trình nạo hút thai an toàn

Quy trình nạo hút thai:

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định khám sức khỏe, phụ khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe của người mẹ có đảm bảo hay không.

– Siêu âm để đánh giá kích thước, độ tuổi và vị trí thai nhi nhằm tránh tình trạng sót thai, mất máu và biến chứng nguy hiểm khác trong lúc tiến hành thủ thuật.

– Trước khi thủ thuật, bác sĩ tiến hành sát trùng, gây tê cục bộ và uống thêm thuốc giảm đau.

– Dùng dụng cụ y tế tenaculum kẹp lên cổ tử cung, sau đó tiếp tục cho que hình nón vào miệng tử cung, từng chiếc một có kích thước tăng dần đến khi nào đủ rộng.

– Khi miệng tử cung đủ rộng, bác sĩ dùng ống hút dài đưa vào nhẹ nhàng và hút tất cả những gì có trong tử cung như bào thai, nhau thai…Hoặc dùng dụng cụ thìa nạo để lấy sạch niêm mạc trong tử cung tránh tình trạng sót thai.

Thời gian nạo, hút thai chỉ mất 5-10 phút tùy thuộc vào bác sĩ, trang thiết bị hiện đại.

– Sau thủ thuật, chị em nghỉ ngơi, đo huyết áp, nhịp tim và đặt túi hút ẩm, tiêm thuốc giảm đau. Sau đó về nhà có chế độ chăm sóc hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nạo hút thai là gì
Nạo hút thai là gì

Nạo hút thai có đau không?

Nạo hút thai là thao tác thực hiện đình chỉ thai thông qua việc gây tê giúp chị em không có cảm giác đau đớn, nói cách khác là trong quá trình thủ thuật sẽ không thấy đau đớn. Nhưng khi thuốc gây tê hết tác dụng, chị em vẫn có cảm giác đau bụng dưới do hoạt động co bóp tử cung. Người bệnh chỉ cần ở lại theo dõi, đo huyết áp, tim mạch…nếu bình thường có thể về nghỉ ngơi.

xem thêm:Chi phí phá thai 2 tháng tuổi

Nạo hút thai có gây biến chứng?

Nếu chị em ham rẻ đến các địa chỉ kém chất lượng thực hiện thủ thuật nạo hút thai, thì sẽ đối mặt những biến chứng nguy hiểm như:

– Đau đớn, nhiễm trùng: Thực hiện phá thai trong môi trường nhiễm khuẩn, bác sĩ trình độ kém sẽ gây đau đớn, chảy máu, nhiễm trùng.

– Chảy máu âm đạo: Phá thai không an toàn sẽ gây xơ hóa tử cung, rối loạn đông máu, gây chảy máu âm đạo, nguy hiểm tính mạng do mất máu quá  nhiều.

– Thủng tử cung, vô sinh vĩnh viễn: Nạo hút thai bằng dụng cụ y tế thô sơ, ống kim loại có thể gây thủng tử cung, thậm chí phải cắt bỏ tử cung, gây vô sinh vĩnh viễn.

– Sót thai: Phá thai ở cơ sở y tế kém chất lượng sẽ gây biến chứng sót thai, nếu không phát hiện kịp thời, chị em có thể bị nhiễm trùng máu nặng, gây tử vong.

– Tử vong: Đau đớn, nhiễm trùng, sót thai, chảy máu quá nhiều là những biến chứng nguy hiểm mà chị em có thể đối mặt, từ đó nguy cơ tử vong rất cao.

Lưu ý sau khi nạo hút thai

– Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1-2 tháng, không mang thai sau phá thai 3 tháng, nên mang thai lại sau 6 tháng khi phá thai.

– Nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, hạn chế làm việc nặng nhọc, không bơi lội, leo núi, chạy nhảy.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đầy đủ, có thể sử dụng các thực  phẩm hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ.

– Nên vệ sinh sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo quá mạnh tránh gây lây nhiễm vùng kín.

– Sau phá thai, chị em cần theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu sót thai thì cần phá thai bằng phương pháp khác, tuyệt đối không giữ thai.

[addtoany]
Bình luận của bạn