Cẩn trọng khi nhiễm nấm candida ở nam giới

Nấm Candida là tác nhân phổ biến gây viêm nhiễm vùng kín phổ biến ở nữ giới nhưng điều này không có nghĩa là các quý ông “miễn nhiễm” với loại nấm này. Vậy nấm Candida là gì?  

Nấm Candida là gì?

Candida là loại nấm tồn tại tự nhiên trên cơ thể người. Nó thường “trú ngụ” tại đường ruột, miệng và cơ quan sinh dục với khoảng 20 chủng khác nhau. Trong đó, Candida Albicans là chủng phổ biến thường gặp nhất.

Ở trạng thái thông thường, nấm Candida tồn tại với môt tỷ lệ thích hợp. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu hay gặp phải các điều kiện thích hợp, loại nấm này sẽ phát triển mạnh hơn và gây ra các biểu hiện bệnh lý cụ thể.

Triệu chứng nhiễm nấm Candida ở nam giới

Nấm Candida ở nam giới là tình trạng nấm phát triển mạnh tại nhiều vị trí khác nhau như miệng hay bộ phận sinh dục. Và tương ứng với mỗi vị trí này sẽ có những triệu chứng khác nhau.

>>> Tham khảo bệnh nấm dương vật tại đây.

Nấm Candida tại miệng

Miệng luôn tồn tại một nấm Candida nhất định, nhưng nếu vượt mức 30% thì sẽ gây ra tình trạng tưa miệng. Theo đó, các đốm trắng sẽ xuất hiện nhiều hơn trên miệng và bề mặt lưỡi.

Nấm Candida tại da

Nấm Candida trên da khi tăng sinh sẽ làm xuất hiện các vết bất thường có màu đỏ hoặc trắng, đi kèm với đó là tình trạng ngứa rát.

Nấm candida ở nam giới

Nấm Candida tại bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục với sự ẩm ướt vốn có là môi trường ưa thích của nấm Candida và chúng vẫn được “khống chế” ở mức an toàn bởi các vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà sự “cân bằng” này bị phá vỡ và lúc này, sẽ có những biểu hiện như:

  • Ngứa vùng kín ở nam.
  • Vùng quy đầu sưng ngứa.
  • Đầu dương vật có cảm giác như bị chích.
  • Niệu đạo có tình trạng nóng rát, chảy mủ.
  • Tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra mủ ở dạng sợi.
  • Khi quan hệ tình dục gặp nhiều đau đớn.

Có thể thấy rằng, nấm Candida ở nam giới hay cụ thể hơn là tại bộ phận sinh dục là yếu tố chính dẫn tới bệnh lý viêm bao quy đầu mà nam giới thường gặp. Và nếu không chú ý mà vẫn tiếp tục quan hệ tình dục khi mắc bệnh thì sẽ dẫn tới việc lây lan sang cho bạn tình.

Ngoài ra, nấm Candida còn có thể phát triển quá mức ở các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột…gây ra tình trạng đau bụng nhiều lần sau khi ăn, nôn mửa, hội chứng ruột kích thích. Hoặc khi xâm nhập vào máu, loại nấm này sẽ khiến nam giới bị sốt, ớn lạnh.

>>> Xem thêm: thế nào là dài bao quy đầu?

Nấm Candida ở nam giới dùng thuốc gì?

Với bản chất là nấm nên khi nam giới bị nhiễm nấm Candida, các bác sĩ thường sẽ chỉ định dùng các loại thuốc kháng nấm để điều trị. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như thế nào còn tùy vào từng vị trí nấm, cụ thể như:

  • Nấm tại miệng: itraconazole, nystatin, fluconnazole…
  • Nấm ở da: miconazole, clotrimazole…
  • Nấm ở bộ phận sinh dục: ketoconazole, clotrimazole…

Lưu ý rằng các loại thuốc trên chỉ mang tính tham khảo và để mang lại nhiều hiệu quả điều trị, anh em nên tìm tới các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể. Tuyệt đối không nên mua và dùng thuốc khi chưa có đơn thuốc từ bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng nấm Candida ở nam giới. Tin rằng nhờ những chia sẻ này, anh em sẽ có thêm được các kiến thức y tế cần thiết để sức khỏe của mình được bảo vệ tốt hơn.

[addtoany]
Bình luận của bạn