Cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà đơn giản [Bác sĩ chia sẻ]

Nghẹt bao quy đầu là bệnh lý phổ biến ở bao quy đầu. Nghẹt bao quy đầu không chỉ cản trở đến hoạt động tình dục mà còn dễ gây viêm nhiễm sinh dục và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Vậy nghẹt bao quy đầu là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa nghẹt bao quy đầu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ nội dụng này trong bài viết sau đây.

Nghẹt bao quy đầu là gì?

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không tự lộn ra ngoài được mà bị mắc nghẹt ở phần quy đầu. Tình trạng này khiến cho quy đầu bị sưng đỏ, phù nề gây cảm giác đau nhức vô cùng khó chịu.

Nghẹt bao quy đầu thường thường là biến chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu ở mức độ nặng. Một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến nghẹt bao quy đầu là thủ dâm quá độ hy quan hệ tình dục lần đầu tiên cũng dẫn đến nghẹt bao quy đầu.

Bao quy đầu bị nghẹt có nhiều dạng

Nghẹt bao quy đầu được chai thành 2 cấp độ như sau:

 • Nghẹt một phần: Thường xảy ra ở những trường hợp do thủ dâm, hoặc cố tình kéo phần da quy đầu sau đó không lộn trở lại được. Đặc biệt khi quan hệ lần đầu.
 • Nghẹt hoàn toàn: Tức là phần da bao quy đầu lộn xuống nhưng không thể lộn trở lại được gây bó nghẹt ở cổ quy đầu.

Nguyên nhân gây nghẹt bao quy đầu

Nguyên nhân gây nghẹt bao quy đầu có thể do bẩm sinh hoặc do các nguyên nhân nào khác. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây nghẹt bao quy đầu ở nam giới:

 • Nghẹt bao quy đầu bẩm sinh

Bao  quy đầu ở trẻ em nam thường dính chặt lấy phần quy đầu. Đây là tình trạng nghẹt bao quy đầu bẩm sinh. Tuy nhiên, khi lớn lên, đa số trường hợp bao quy đâu tự tuột xuống để lộ quy đầu và lỗ niệu đạo. Chỉ có một số ít trường hợp, bao quy đầu không tự tụt xuống và gây nghẹ bao quy đầu.

 • Nghẹt bao quy đầu do hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở mức độ nặng và lâu ngày thường dẫn đến nghẹt bao quy đầu. Lớp bao da quy đầu ngày càng thiết chặt vào dương vật khiến máu khó lưu thông, lâu ngày sinh hiện tượng phù nề, tắc nghẹt.

 • Nghẹt bao quy đầu do quan hệ thô bạo, thủ dâm:

Nghẹt bao quy đầu cũng có thể là kết quả cua việc lạm dụng quan hệ tình dục hay thủ dâm với động tác thô bạo làm tổn thương bao quy ddaaud. Trường hợp này bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay để tránh bị nhiễm trùng.

 • Các thói quen sinh hoạt không đúng

Một số thói quen sinh hoạt không đúng có thể gây ra nghẹt bao quy đầu như: Tự lộn bao quy đầu nhưng không lộn trở lại, vệ sinh thiếu sạch sẽ, thiếu vệ sinh dẫn đến nhiễm trùng ở bao quy đầu.

 • Cắt bao quy đầu tại cơ sở không uy tín

Nghẹt bao quy đầu cũng là biến chứng khi thực hiện cắt bao quy đầu ở những cơ sở y tế không uy tín. Cắt bao quy đầu tuy chỉ là một tiểu phẫu nhưng đòi hỏi độ chính xác cao. Vì vậy chỉ những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm mới được phép thực hiện. Nếu bác sĩ kém chuyên môn hoặc kinh nghiệm rất dễ dẫn đến sai sót. Ở những cơ sở y tế kém uy tín, điều kiện y tế chưa đảm bảo còn dễ bị nhiễm trùng gây biến chứng nghẹt bao quy đầu.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nghẹt bao quy đầu. Nếu nam giới không tìm hiểu để phòng ngừa thì rất dễ dẫn đến các bệnh lý bao quy đầu nói chung và nghẹt bao quy đầu nói riêng.

Triệu chứng nhận biết nghẹt bao quy đầu

Việc hiểu rõ các triệu chứng nghẹt bao quy đầu giúp nam giới phát hiện nghẹt bao quy đầu để đi khám và điều trị sớm.

Cụ thể dưới đây là những triệu chứng nghẹt bao quy đầu:

 • Bao quy đầu không lộn trở lại được

Triệu chứng dễ nhận biết nhất tình trạng nghẹt bao quy đầu là bao quy đầu không lộn trở lại được. Da bao quy đầu vốn có độ đàn hồi tốt, bạn có thể dùng tay để tự tuột lên để vệ sinh hoặc tự co lên khi cương cứng. Khi vệ sinh động tác này giúp làm sạch sẽ bên trong bao quy đầu nơi có thể tích tụ nước tiểu và bựa sinh dục.

Trong trường hợp nghẹt bao quy đầu do lớp bao da này thắt chặt vào quy đầu nên rất khó lộn trở lại được.

 • Quy đầu bị sưng

Bao quy đầu thắt chặt vào phần đầu dương vật khiến cho phần quy đâu thường bị sứng tấy. Điều này xảy ra khi máu không lưu thông qua phần này nên quy đầu rất dễ bị sưng tấy.

 • Quy đầu tấy đỏ

Triệu chứng cuối cùng để nhận biết nghẹt bao quy đầu là quy đầu tấy đỏ. Phần da thắt chặt lấy phần quy đầu (đầu dương vật) khiến lưu thông máu qua dương vật bị tắc nghẽn. Tình trạng này thường khiến quy đầu bị sưng và tấy đỏ. Quy đầu có thể tấy đỏ đến mức tím tái, thâm như quả mận. Chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường thấy tình trạng này. Triệu chứng nghẹt bao quy đầu này khá phổ biến.

Như vậy có thể nhận thấy các triệu chứng nghẹt bao quy đầu rất dễ nhận biết. Hy vọng nam giới đã hiểu hơn các dấu hiệu nghẹt bao quy đầu để xử lý kịp thời.

Nghẹt bao quy đầu có nguy hiểm không?

Bao quy đầu là bộ phận có chức năng bảo vệ và giữ ẩm cho quy đầu. Vì vậy chắc chắn bệnh lý ở bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến chức năng của dương vật thậm chí tác động đến sức khỏe sinh sản.

Có lẽ điều mà nhiều nam giới lo lắng nhất là nghẹt bao quy đầu có thể ảnh hưởng tới khả năng làm cha. Tuy nhiên ngoài điều này thì nghẹt bao quy đầu còn ảnh hưởng nhiều mặt đến sinh hoạt thường ngày của nam giới.

Cụ thể nghẹt bao quy đầu nguy hiểm như thế nào?

 • Suy giảm chất lượng tình dục

Ảnh hưởng đầu tiên mà nghẹt bao quy đầu gây ra là làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục. Như đã chia sẻ, nghẹt bao quy đầu khiến quy đầu sưng tấy và phù nề gây đau rát khi quan hệ. Nam giới còn dễ bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. Nếu tình trạng nghẹt bao quy đầu kéo dài còn khiến nam giới có tâm lý sợ quan hệ, lạnh nhạt khi quan hệ tình dục.

 • Gây viêm nhiễm nam khoa

Nghẹt bao quy đầu làm tăng các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Nguyên nhân là do nam giới khó khăn trong việc vệ sinh. Bao quy đầu bị nghẹt, gây tích tụ bựa sinh dục là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây các bệnh lý viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến,… Khi giao hợp sẽ gián tiếp gây bệnh phụ khoa cho bạn tình, thậm chí có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung.

 • Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

Nghẹt bao quy đầu còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể làm giảm chất lượng tinh dịch và tinh trùng từ đó gây khó thụ thai hoặc vô sinh. Chưa kể đến các biến chứng liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm cũng cản trở việc mang thai.

 • Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy: 70% nam giới bị ung thư dương vật là do mắc các bệnh lý bao quy đầu nhưng không sớm điều trị. Nghẹt bao quy đầu lâu ngày rất có thể dẫn đến ung thư dương vật do máu không được lưu thông gây hoại tử dương vật.

Các cách chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà đơn giản

Để chữa nghẹt bao quy đầu hiệu quả, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình nghẹt bao quy đầu và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Dưới đây là những cách điều trị nghẹt bao quy đầu phổ biến:

 1. Chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà đúng cách

Nếu tình trạng nghẹt bao quy đầu mới bắt đầu, bạn có thể áp dụng biện pháp chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà bằng phương pháp tự lột. Kỹ thuật lột phải đúng cách nếu không sẽ khiến dễ bị sưng và nhiễm trùng.

Cách thức tự lột bao quy đầu như sau:

Để lột bao quy đầu, dùng tay kéo về 4 phía trước, sau, trái, phải một cách nhẹ nhàng và giữ nguyên 15-20 giây. Mỗi ngày nên thực hiện từ 2 – 3 lần mỗi lần khoảng 15 phút. Chú ý nên rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện.

Lưu ý: thực hiện nhẹ nhàng, nếu như cảm thấy đau hãy dừng lại. Kiên trì 1 – 2 tháng. Tới khi bao quy đầu đã rộng hơn hãy dùng tay kéo ngược lại.

 1. Chữa nghẹt bao quy đầu tại nhà bằng thuốc

Bên cạnh việc lột bao quy đầu bằng tay, bạn có thể kết hợp với thuốc. Khi bao quy đầu nghẹt ở mức độ nhẹ, màu sắc bao quy đầu còn bóng hồng và bao quy đầu chỉ bị ứ dịch thì chỉ có thể điều trị bằng thuốc.

Bôi thuốc 2 – 3 lần mỗi ngày, trong 1- 2 tháng bao quy đầu sẽ tự động giãn và tụt xuống. Do đó, người bệnh nên chú ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nếu như bao da vẫn không thể tự động tụt xuống được. Nam giới có thể dùng tay kéo về phía trước hoặc ngược lại. Nên kết hợp thuốc bôi để hiệu quả nhanh hơn.

Phương pháp chữ nghẹt bao quy đầu tại nhà thường cho kết quả rất chậm và đòi hỏi phải kiên trì. Vì vậy chỉ nên áp dụng với trẻ nhỏ hoặc trước tuổi dậy thì. Với nam giới trưởng thành, phương pháp này không cho kết quả như mong muốn.

 1. Chữa nghẹt bao quy đầu bằng phẫu thuật

Còn đối với các trường hợp nặng hơn không thể lột xuống dù đã kích thích. Lúc này, phương pháp phù hợp nhất, an toàn và hiệu quả nhất đó chính là cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hay còn gọi là tiểu phẫu.

Bác sĩ sẽ tiến phẫu thuật để loại bỏ lớp da thừa và khắc phục tình trạng nghẹt bao quy đầu. Sau đó khâu vết thương lại bằng chỉ tự tiêu.  Nếu bác sĩ có kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao thì hạn chế đau và chảy máu đồng thời không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Những lợi ích khi điều trị nghẹt bao quy đầu sớm

Khi bị nghẹt bao quy đầu, nên điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm có rất nhiều lợi ích như:

 • Vệ sinh dễ dàng

Khắc phục thắt nghẹt bao quy đầu giúp nam giới vệ sinh dương vật dễ dàng hơn.

 • Giảm viêm nhiễm bao quy đầu

Bao quy đầu không tích tụ bựa sinh dục, vệ sinh dễ dàng hơn làm giảm đáng kể nguy cơ viêm nhiễm nam khoa. Nếu không điều trị, nam giới bị thắt nghẹt bao quy đầu rất dễ bị vi khuẩn, nấm xâm nhập và tấn công.

 • Dương vật phát triển bình thường

Với trẻ nhỏ, chữa thắt nghẹt bao quy đầu giúp dương vật phát triển toàn diện đạt kích thước tối đa.

 • Cải thiện đời sống tình dục

Chữa nghẹt bao quy đầu sẽ giúp nam giới khắc phục các vấn đề như đau rát khi quan hệ, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… nâng cao chất lượng đời sống tính dục.

 • Ngăn ngừa được ung thư dương vật

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng bựa sinh dục là một yếu tố gây ung thư dương vật. Ung thư là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm sẽ được ngăn ngừa khi chữa thắt nghẹt bao quy đầu.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị nghẹt bao quy đầu. Hy vọng nam giới đã hiểu hơn về bệnh lý bao quy đầu này. Nghẹt bao quy đầu ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục và gây nhiều biến chứng. Vì vậy nếu có các biểu hiện nghẹt bao quy đầu bạn nên đi thăm khám để được điều trị sớm.

[addtoany]
Bình luận của bạn