Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là gì

Để chia sẻ gánh nặng với vợ khi không muốn sinh thêm con, nhiều nam giới đã đi thắt ống dẫn tinh. Nhưng không phải ai cũng biết thắt ống dẫn tinh là gì và được thực hiện ra sao.

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật thắt chặt hoặc ngăn chăn tinh trùng ra khỏi tinh hoàn của nam giới, để khi quan hệ tình dục nữ giới không thể mang thai được. Thời gian thực hiện nhanh chóng khoảng 15 phút và có hiệu quả ngăn ngừa mang thai gần 100%.

Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả không?

Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất hiện tại. Sau khoảng 3 tháng, mới có thể ngăn chặn tinh dịch của nam giới không có tinh trùng. Nam giới sẽ được hẹn thăm khám và làm xét nghiệm sau đó vài tháng để phân tích tinh dịch, kiểm tra tinh trùng.

Việc thắt ống dẫn tinh thực sự hiệu quả vì nó được thắt chặt ống dẫn tinh và ngăn ngừa mang thai đến hết đời. Vì vậy, nếu nam giới chắc chắn không muốn sinh con nữa thì hãy thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một đầu của ống dẫn tinh bị cắt có thể mọc lại và cũng có thể gây ra hiện tượng mang thai nhưng đây là trường hợp ít xảy ra.

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc khả năng tận hưởng tình dục của bạn. Nam giới vẫn sẽ cương cứng và xuất tinh, nhưng tinh dịch của sẽ không chứa tinh trùng.

Không cần sử dụng biện pháp tránh thai nào khác như bao cao su, thuốc tránh thai hay đặt vòng ở nữ giới….

Bạn cũng nên sử dụng biện pháp tránh thai khoảng từ 8 – 12 tuần sau khi phẫu thuật, vì tinh trùng vẫn sẽ ở trong các ống dẫn đến dương vật.

Nhược điểm của thắt ống dẫn tinh là bìu tinh hoàn có thể bị bầm tím, sưng hoặc đau, một số người bị đau liên tục ở tinh hoàn.

Thắt ống dẫn tinh không thể chống lại các bệnh tình dục, vì vậy mỗi khi quan hệ bạn nên sử dụng bao cao su.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm một khối máu tụ, khối u cứng gọi là u hạt tinh trùng (do rò rỉ tinh trùng từ các ống), nhiễm trùng hoặc đau tinh hoàn lâu dài (bạn có thể cần phẫu thuật thêm).

Tham khảo thêm: Triệt sản là gì

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh là một phẫu thuật nhanh chóng và không gây đau. Theo đó, sau khi thực hiện nam giới có thể về nhà nghỉ ngơi và theo dõi.

Có 2 loại thắt ống dẫn tinh:

  • Thắt ống dẫn tinh thông thường bằng dao mổ (dao phẫu thuật).
  • Thắt ống dẫn tinh không dùng dao.

Bác sĩ tiến hành thắt ống dẫn tinh sẽ thảo luận và đưa ra lời khuyên để bạn có thể lựa chọn được phương pháp tốt nhất.

Có thể thắt ống dẫn tinh ở đâu?

Nam giới có thể đến bệnh viện hoặc những cơ sở y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, nam khoa. Hoặc bạn có thể liên hệ với những trung tâm y tế tại địa phương để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, có rất nhiều đường dây nóng tư vấn về sức khỏe sinh sản nam khoa, nam giới có thể được tư vấn và hướng dẫn đặt lịch.

Trước khi đi đến quyết định thắt ống dẫn tinh, hãy trao đổi với các bác sĩ trước, về thời gian thực hiện. Quá trình phục hồi và những rủi ro có thể xảy ra trong và sau khi thắt ống dẫn tinh.

Tốt nhất nam giới và người vợ nên đến những cơ sở uy tín, hiện đại để đảm bảo an toàn hơn. Không nên ham rẻ mà đến những phòng khám chui sẽ xảy ra nhiều rủi ro không đáng có.

Tại sao thắt ống dẫn tinh lại không có con?

Cấu tạo sinh dục nam sẽ có 2 ống dẫn tinh ở hai bên tinh hoàn. Ống dẫn tinh có là ống dẫn nhỏ có đường kính 2mm và khó có thể nhận thấy bằng mắt thường. Ống này có tác dụng dẫn lối cho tinh trùng từ tinh hoàn ra tiền liệt tuyến, nằm ở dưới bàng quang. Lúc này tinh trùng và tinh dịch sẽ kết hợp với nhau và phóng vào âm đạo hoặc đi ra bên ngoài.

Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh có nghĩa là loại bỏ khoảng 2cm, rồi thắt chặt đầu hai ống lại để “giảm lỏng” tình trùng bên trong tinh hoàn. Nam giới quan hệ vẫn có thể xuất tinh, nhưng trong tinh dịch chỉ còn lại nước mà thôi. Do đó, nam giới không thể cùng nữ giới mang thai được.

Sau bao nhiêu lâu có thể hoạt động như bình thường?

Phục hồi sau khi thắt ống dẫn tinh: Sau khi phẫu thuật nam giới sẽ thấy hơi khó chịu trong một vài ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc liên hệ với bác sĩ nếu những triệu chứng này kéo dài.

Thời điểm sau thắt ống dẫn tinh, khi nam giới quan hệ máu sẽ dính trong tinh dịch khoảng một vài lần nhưng không gây hại.

Nam giới cũng nên chú ý:

  • Hạn chế mặc đồ bó sát: Mặc đồ lót bó sát hoặc chơi thể thao trong vài ngày đầu tiên có thể khiến bìu t khó chịu hoặc sưng hơn. Nên thay đồ lót mỗi ngày để tránh viêm nhiễm.
  • Vệ sinh vùng kín: Chú ý vệ sinh dương vật sạch sẽ sau khi phẫu thuật và nên lau sạch sẽ và nhẹ nhàng bằng khăn mềm.
  • Trở lại làm việc: Bạn có thể trở lại làm việc 1 hoặc 2 ngày sau khi thắt ống dẫn tinh, nhưng nên tránh chơi thể thao và nâng vật nặng trong ít nhất một tuần để ngăn ngừa biến chứng.
  • Quan hệ tình dục: Bạn có thể quan hệ tình dục trở lại ngay khi thấy thoải mái. Lưu ý nên dùng biện pháp tránh thai ít nhất 8 đến 12 tuần đầu tiên, vì có thể mất nhiều thời gian để làm sạch tinh trùng còn lại trong ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp được áp dụng nhiều trong y khoa, nhưng hiện nay nhiều nam giới vẫn chưa có cái nhìn “thiện cảm” với phương pháp này. Họ cho rằng làm như vậy là hoạn quan và sẽ khiến họ mất bản lĩnh đàn ông. Nhưng suy nghĩ này rất sai lầm, bởi thắt ống dẫn tinh chỉ là ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn đối với những cặp đôi không có ý định sinh con nữa. Khi thắt ông dẫn tinh nam giới vẫn có khả năng cương dương và hưng phấn như bình thường. Có chăng chỉ là trong tinh dịch không còn tinh trùng nữa mà thôi. Do đó, nam giới nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thắt ống dẫn tinh.

[addtoany]
Bình luận của bạn