Phân biệt sùi mào gà hậu môn với bệnh trĩ ngoại

phân biệt sùi mào gà hậu môn với bệnh trĩ ngoại
phân biệt sùi mào gà hậu môn với bệnh trĩ ngoại – Nguồn Internet

Sùi mào gà hậu môn và bệnh trĩ ngoại đều xuất hiện triệu chứng ở hậu môn nên nhiều khi người bệnh khó phân biệt. Tuy nhiên đây là hai bệnh lý và có phác đồ điều trị khác nhau hoàn toàn. Việc nhầm lẫn dẫn đến điều trị chậm trễ có thể dẫn đến các hậu quả khôn lường. Vậy làm cách nào để phân biệt được sùi mào gà hậu môn và bệnh trĩ ngoại.

Biết cách phân biệt và nhận biết sớm 2 loại bệnh này giúp người bệnh điều trị đúng thuốc, hiệu quả và hạn chế những biến chứng do bệnh gây ra.

Với lối sống ít vận động, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ, vì vậy cập nhật các kiến thức này là rất cần thiết.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn là gì?

Là một bệnh xã hội do virus HPV gây ra. Sùi mào gà ở hậu môn thường bắt nguồn từ việc quan hệ qua đường hậu môn (phổ biến ở nam giới đồng tính). Bệnh có thể biến chứng thành ung thư hậu môn và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Sùi mào gà ở vùng kín.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn bị đọng máu, sưng lên như một cục thịt lồi lên. Người bệnh cảm thấy đau ngứa ngáy, đau rát nhất là khi đi vệ sinh, có thể đại tiện ra lẫn máu.

Cách phân biệt bệnh trĩ ngoại và sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn và trĩ ngoại đều gây ra cho người bệnh những khó chịu như:

 • Xuất hiện cục thịt lồi lên ở hậu môn;
 • Đau vùng hậu môn;
 • Đi lại khó khăn;
 • Đại tiện đau và ra máu.

Những dấu hiệu này khiến người bệnh dễ nhầm lẫn hai bệnh với nhau dẫn đến điều trị sai thuốc. Điều này có thể gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ khác nhau như thế nào?

Biểu hiện của bệnh trĩ

Lối sống nhanh, ngồi lâu, ít vận động, ăn nhiều đồ chế biến sẵn, ít rau xanh…là những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ ngoại. Người bệnh sẽ có các triệu chứng rất rõ ràng như:

 • Táo bón, đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân
 • Trường hợp bệnh nặng, khi đi ngoài bệnh nhân còn phun tia máu ra ngoài
 • Hậu môn ngứa ngáy, đau rát, tiết dịch mùi hôi
 • Xuất hiện các búi trĩ ở hậu môn, từ kích thước như một hạt đầu có thể phát triển lớn và sa ra ngoài khiến người bệnh rất ngứa ngáy.
 • Búi trĩ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm hậu môn

Tuy nhiên một điều dễ phân biệt với bệnh sùi mào gà là các nốt sùi dễ lây lan ra khu vực xung quanh, còn trĩ chỉ có ở hậu môn.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Khác với bệnh trĩ do lối sống gây ra, virus HPV là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Virus này lây lan dễ dàng nhất thông qua quan hệ tình dục, nguy cơ nhiễm bệnh tròn trường hợp này có thể lên đến 90%.

 • Khác với bệnh trĩ khi hậu môn xuất hiện “cục thịt thừa” thì bệnh sùi mào gà ở hậu môn lại nổi những nốt mụn nhỏ li ti không gây đau hay ngứa.
 • Các nốt mụn phát triển đơn lẻ sau đó gia tăng dần và kết thành từng chùm như hoa súp lơ.
 • Trong giai đoạn tiếp theo, các nốt mụn rất dễ vỡ ra, chảy dịch hôi thối và gây đau đớn cho người bệnh. Vì vác nốt mụn mọc ở hậu môn nên chắc chắn cũng khiến người bệnh đau đớn khi đi đại tiện.
 • Một điểm khác biệt nữa của bệnh sùi mào gà là các nốt sùi sẽ lan ra xung quanh hậu môn và lên cả vùng sinh dục.
 • Bệnh trĩ không lây nhiễm, còn bệnh sùi mào rất dễ lây nhiễm qua: tình dục không an toàn, tiếp xúc với vết thương hở…

Bệnh viện nào chữa sùi mào gà tốt nhất?

Mong rằng với những kiến thức trên đã giúp bạn phân biệt được bệnh sùi mào gà ở hậu môn và trĩ ngoại. Dù bạn có nhận biết được sớm 2 bệnh lý này thì khi thấy bất thường hay khó chịu, đau đớnn ở vùng hậu môn hãy đi khám bác sĩ để được chữa trị ngay nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn