5 lợi ích sức khỏe của socola bạn cần biết

Sô cô la, socola hay có thể gọi là chocolat được làm từ thực vật, cho nên nó mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cũng như khả năng chống láo hóa giống các loại rau bạn ăn hằng ngày. Những lợi ích mà socola đen tới là từ flavonoid , hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi sự lão hóa do các gốc tự do gây ra , có thể gây tổn thương dẫn đến bệnh tim.

tac dung cua socola

Flavonoid cũng giúp thư giãn huyết áp thông qua việc sản xuất oxit nitric và cân bằng các hormone nhất định trong cơ thể.

Trong socola cụ thể hơn là socola đen được hình thành từ một lượng lớn chất chống oxy hóa (gần gấp 8 lần số lượng tìm thấy trong dâu tây).

Trên thực tế, nhiều nên văn hóa lớn của loài người từ xa xưa đã sử dụng cacao và các sản phẩm socola để làm thuốc.

5 lợi ích sức khỏe của socola bạn cần biết

Có ích cho tim mạch

Sôcôla đen rất tốt cho tim của con người. Ăn một thanh nhỏ mỗi ngày sẽ giúp giữ cho tim và hệ thống tim mạch của bạn hoạt động tốt hơn.

Hai lợi ích sức khỏe tim mạch của socola đen là:

Hạ huyết áp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một thanh chocolate đen nhỏ mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao một cách rõ dệt.

Cholesterol thấp hơn:Sô cô la đen cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) lên tới 10%.
Làm giảm căng thẳng mệt mỏi: Ăn chocolat ngoài bảo vệ tim mạch ra thì nó còn kích thích con người sản xuất endorphin đây là chất giúp mang lại cảm giác vui vẻ.

Ngoài ra trong một thanh socola ngon tuyệt còn chứa serotonin, hoạt động như một chất chống trầm cảm.
Nó chứa theobromine, caffeine và các chất khác là chất kích thích

Chocolate không có nhiều chất béo ?

Đây có lẽ là tin tốt đối với nhiều bạn đang lo sợ việc ăn socola có béo không. Một số chất béo trong socola không ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol trong cơ thể con người.
Chất béo trong sôcôla gồm có 3 loại:

  • axit oleic.
  • axit stearic.
  • acid palmitic.

Acid Oleic là một chất béo không bão hòa chính vì thế rất tốt cho cơ thể. Chất này bạn cũng có thể tìm thấy trong dầu ô liu.

Stearic là một chất béo bão hòa tuy nhiên nó có tác dụng trung hòa đối với cholesterol thế nên bạn không cần quá lo lắng.

Axit Palmitic cũng là một chất béo bão hòa, chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol.
Với những thông tin này có nghĩa là chỉ 1/3 lượng chất béo trong chocolate đen là xấu cho bạn.

Cân bằng lượng calo

Thông tin này không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn 1 cân socola mỗi ngày. Tuy được biết là loại thực phẩm giàu calo, giàu chất béo.

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện sử dụng không quá 100 gram, có thể tạo ra những lợi ích: Một thanh chocolate cụ thể là loại đen có khoảng 400 calo. Nếu bạn ăn nửa thanh sô-cô-la mỗi ngày, bạn phải cân bằng 200 calo đó bằng cách ăn ít thứ khác. Cắt bỏ các đồ ngọt hoặc đồ ăn nhẹ khác và thay thế chúng bằng sôcôla để giữ cho tổng lượng calo của bạn giống nhau.

Cách chọn socola tốt cho sức khỏe

Ở trạng thái chưa qua chế biến, socola thường hơi đắng và chua, đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất bổ sung thêm đường cho sản phẩm của mình. Việc thêm đường và chất độn khác để nâng cao độ pH của nó đến trung tính. Viên socola nguyên nhân, chưa chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe con người, theo Tiến sĩ Clower. Vì vậy, khi lựa chọn thanh socola tốt hãy tìm những thông tin chính trên nhãn, cũng như phần trăm ca cao hoặc lượng cacao chứa trong đó.

  • socola không đường có chứa 100% cacao.
  • Bittersweet hoặc chocolate đen chứa từ 35 đến 99% cacao.
  • socola sữa chứa ít nhất 10% rượu sô cô la.
  • socola trắng không chứa cacao.
  • Sôcôla đen thần thánh

Theo nghiên cứu, trong socola đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn sữa hoặc người anh em của nó là socola trắng . Hai loại thực phẩm nêu trên không có nhiều lợi ích về sức khỏe và được chứng minh. Socola đen có chứa 65% thành phần từ cacao trong đó.

Không ăn socola với sữa

Việc ăn socola cùng sữa có thể tạo ra hương vị tốt nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng nhúng sô cô la của bạn xuống với một ly sữa có thể ngăn chặn các chất chống oxy hóa được hấp thụ hoặc sử dụng bởi cơ thể của bạn.

Thông tin tham khảo

https://www.verywellfit.com/health-benefits-of-chocolate-2223857 truy cập ngày 24/11/2018

https://www.piedmont.org/living-better/the-health-benefits-of-chocolate truy cập ngày 24/11/2018

[addtoany]
Bình luận của bạn