IVF là gì

IVF là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một loạt các thủ tục phức tạp người ta sử dụng IVF để khắc phục các vấn đề về sinh sản, di truyền hoặc hỗ trợ thụ thai.

Trong IVF, trứng “chín” và tốt nhất sẽ được lọc ra từ buồng trứng của người phụ nữ và đem cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, những quả trứng đã được thụ tinh và đang hình thành phôi sẽ được cấy lại vào trong tử cung. Một chu kỳ IVF mất khoảng hai tuần.

IVF thường được áp dụng cho những cặp vợ chống hiếm muốn – không có đủ khả năng và tiêu chuẩn để thụ thai bạn đã biết chưa.

Thụ tinh nhân tạo (IVF) là gì?

In Vitro Fertilization hay viết tắt là IVF thật ngữ dùng để miêu tả phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là một trong những loại công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) được biết đến rộng rãi nhất hiện nay bởi sự hiệu quả của nó.

IVF hoạt động bằng cách nuôi cấy trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng trong môi trường thuận lợi để quá trình thụ tinh xảy ra trong ống nghiệm, tạo thành phôi thai.

Sau đó, phôi thai sẽ được cấy vào tử cung của phụ nữ, nếu phôi thai có thể làm tổ chắc chắn tại đây và phát triển tốt thì phương pháp thành công.

Quy trình thực hiện IVF là gì?

Nếu lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm IVF bạn bắt buộc phải trải qua 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Kích thích sản xuất trứng

Trứng chỉ được sản xuất, chín và rụng sau chu kỳ kinh nguyệt chính vì thế ta không thể bị động để chờ chu kỳ này diễn ra.

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc sinh sản được kê đơn cho từng đối tượng bệnh nhân, loại thuốc này sẽ có tác dụng kích thích việc sản xuất trứng ở chị em diễn ra sớm, sau khi sử dụng thuốc.

Việc này mang lại cho bác sĩ rất nhiều kết quả, nhiều quả trứng được sản xuất ra sẽ được thanh lọc qua siêu âm xuyên âm, các mẫu xét nghiệm máu và kiểm tra nồng độ hormone.

Bước 2: Lấy trứng

Trứng được lấy thông qua một quy trình tiểu phẫu, người thực hiện sẽ sử dụng hình ảnh siêu âm để điều chỉnh một ống kim rỗng qua khoang chậu và lấy quả chứng đã được chọn ra.

Việc lấy trứng trong IVF có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu, tuy nhiên không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ có thuốc để làm chị em không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này. – Chọc hút trứng có đau không?

Bước 3: Lấy tinh trùng

Vì là thụ tinh nhân tạo cho nên quy trình IVF không thể thiếu sự góp mặt của tinh trùng.

Chồng hay người hiến tinh trùng sẽ được yêu cầu sản xuất ra một mẫu tinh trùng tốt để chuẩn bị cho chúng kết hợp với trứng.

Bước 4: Thụ tinh

Trong một quy trình gọi là thụ tinh , tinh trùng và trứng được trộn với nhau và được lưu trữ trên đĩa thí nghiệm để chúng “hòa quyện” lại với nhau.

Trong một số trường hợp nam giới tinh trùng yếu hoặc quá trình thụ tinh trên đĩa thí nghiệm diễn ra không thuận lợi, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI).

Thông qua thủ tục này, một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng để chúng có thể kết hợp vơi nhau và hình thành lên phôi thai.

Trứng được theo dõi để xác nhận rằng sự thụ tinh và phân chia tế bào đang diễn ra. Một khi điều này xảy ra, trứng được thụ tinh được coi là phôi.

Bước 5: Đặt phôi vào tử cung

Phôi thường được chuyển vào tử cung của người phụ nữ từ ba đến năm ngày sau khi bước 4 diễn ra thuật lợi.

Một ống thông hoặc ống nhỏ được đưa vào tử cung làm đường dẫn đưa phôi vào trong đó.

Quy trình này không gây đau đớn cho hầu hết phụ nữ thực hiện, nhưng chỉ là hầu hết vì vẫn có một số người gặp phải tình trạng chuột tút nhẹ.

Nếu thủ tục thành công, việc cấy ghép thường xảy ra trong khoảng sáu đến mười ngày sau khi lấy trứng.

Khám phá: Sau khi chuyển phôi nên ăn gì

Rủi do khi làm IVF là gì ?

Trên thế giới, tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40-45%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở khoảng 35-40%. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40).

Các bước cụ thể của chu trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mang đến rủi ro, bao gồm:

Sinh đôi, sinh 3:

IVF làm tăng nguy cơ một quả trứng có nhiều tinh trùng thụ tinh cho nó. Điều này có nghĩa là trong 1 lần mang thai phụ nữ sẽ có thể mang 2 hoặc 3 thai nghi cùng một lúc. Việc này có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc thai nhi sinh ra nhẹ cân và suy dinh dưỡng.

Sinh non và nhẹ cân.

Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng IVF thụ tinh làm tăng nguy cơ em bé sẽ được sinh ra sớm (sinh non) hoặc có cân nặng không đạt yêu cầu sức khỏe.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Như bạn cũng biết, quá trình thực hiện IVF người phụ nữ phải trải qua bước kích thích sản xuất và rụng trứng.

Đối với thuốc kích thích sinh sản dạng tiêm ví dụ như Gonadotropin có thể gây ra hiện tượng quá kích đối với cơ quan sản xuất trứng (buồng trứng). Hệ quả của việc này có thể khiến chị em cảm thấy bị sưng đau và khó chịu vùng bụng.

Bạn đang xem bài viết IVF là gì trong chuyên mục sức khỏe sinh sản của Kiemtrayte.com

Dấu hiệu của hiện tượng này bao gồm đau bụng nhẹ, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, tất cả chúng thường chỉ kéo dài trong tuần đầu khi sử dụng thuốc. Một số người thì là vài tuần, buồng trứng quá kích nếu nguy hiểm người phụ nữ còn mang dấu hiệu tặng cân nhanh và khó thở.

Sảy thai.

Tỷ lệ sảy thai đối với những phụ nữ thụ thai tinh nhân tạo bằng IVF với phôi tươi tương tự như những phụ nữ thụ thai tự nhiên – khoảng 15 đến 25% (phụ thuộc tuổi người mẹ). Và tỉ lệ này tăng cao khi ta IVF với phôi thai đông lạnh.

Biến chứng khi lấy trứng

Trải qua bước 2 – lấy trứng khi thực hiện ở những cơ sở y tế kém chất lượng kinh nghiệm bác sĩ không cao có thể gây ra hiện tượng

  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu.

Ngoài ra, việc gây mê không đúng cũng khiến bước này tổn hại tới sức khỏe của người mẹ.

Thai ngoài tử cung.

Khoảng 2% đến 5% phụ nữ tiến hành IVF gặp vấn đề thai ngoài tử cung – khi trứng được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu thất bại sau khi chuyển phôi

Dị tật bẩm sinh

Độ tuổi của người mẹ là yếu tố chính tạo nên rủi ro của dị tật bẩm sinh, điều này đúng với cả việc ta không thụ thai bằng IVF.

Cần nhiều cuộc kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm, khảo sát hơn để xác định liệu em bé được thụ thai bằng IVF có tỉ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn mức bình thường hay không.

Tuy nhiên bạn cũng có thể yên tâm hơn khi đã có một số chuyên gia tin rằng việc sử dụng IVF không làm tăng nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh.

Ung thư buồng trứng.

Mặc dù một số nghiên cứu trong gia đoạn đầu đã nhận định có thể có mối liên hệ giữa một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình kích thích trứng phát triển cũng có thể làm phát triển những khôi u trong buồng trứng, những luận điểm này đã bị xóa bỏ bởi những nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây.

Kết luận: Có thể bạn đã biết IVF là gì, những rủi ro cũng như quy trình thực hiện của chúng ra làm sao. Và một điều nữa chúng tôi cần các bạn nắm được đó là, chi phí cho quy trình IVF rất tốn kém, có thể ảnh hưởng tới tài chính, thể chất, tinh thần hoặc thời gian của các bạn. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia 0969 668 152 trước khi tiến hành.

Nguồn tham khảo

Truy cập lần cuối ngày 04/01/2019: http://americanpregnancy.org/infertility/in-vitro-fertilization/

Truy cập lần cuối ngày 04/01/2019: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/in-vitro-fertilization/about/pac-20384716

Truy cập lần cuối ngày 04/01/2019: https://medlineplus.gov/ency/article/007279.htm

[addtoany]
Bình luận của bạn