Bị u xơ tử cung có nên mổ không?

U xơ tử cung là sự phát triển trong tử cung của bạn. Bởi vì chúng thường không phải là ung thư, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn loại bỏ chúng hay không. Vậy bị u xơ tử cung có nên mổ không bạn có thể cân nhắc phẫu thuật nếu u xơ tử cung gây ra:

 • kinh nguyệt ra nhiều
 • chảy máu giữa các kỳ kinh
 • đau hoặc áp lực ở bụng dưới của bạn
 • đi tiểu thường xuyên
 • khó làm trống bàng quang của bạn

Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn mang thai trong tương lai. Đôi khi u xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ của việc có một sẩy thai hoặc các biến chứng khi mang thai của bạn.

Nếu bạn quyết định phẫu thuật u xơ, bạn có 2 lựa chọn

 • cắt bỏ cơ
 • cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật có thể làm giảm các triệu chứng u xơ của bạn, nhưng nó đi kèm với rủi ro. Bác sĩ của bạn sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn của bạn. Cùng nhau, bạn có thể quyết định xem có nên thực hiện một thủ tục hay không và nếu có, thì nên làm thủ tục nào.

Các loại phẫu thuật u xơ

Có hai loại thủ thuật u xơ. Cái nào bạn có phụ thuộc vào:

 • kích thước của u xơ tử cung của bạn
 • số lượng u xơ tử cung bạn có
 • chúng nằm ở đâu trong tử cung của bạn
 • cho dù bạn muốn có con

Cắt bỏ cơ

Cắt bỏ cơ loại bỏ u xơ tử cung của bạn và có thể làm giảm chảy máu và các triệu chứng khác. Phẫu thuật này là một lựa chọn nếu bạn muốn có con trong tương lai, hoặc nếu bạn muốn giữ tử cung vì một lý do khác.

Khoảng 80 đến 90 phần trăm phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ cơ tử cung sẽ thuyên giảm các triệu chứng hoặc giảm các triệu chứng. Các khối u xơ sẽ không phát triển trở lại sau khi phẫu thuật, nhưng bạn có thể phát triển các khối u xơ mới. Có đến 33 phần trăm phụ nữ phẫu thuật này sẽ cần một thủ thuật lặp lại trong vòng 5 năm vì họ phát triển thêm các khối u xơ mới.

Phẫu thuật này có thể được thực hiện theo một trong ba cách, tùy thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của u xơ tử cung của bạn. Bạn sẽ được gây mê toàn thân cho tất cả các thủ tục này.

Nội soi tử cung

Thủ thuật này hiệu quả hơn đối với những phụ nữ có khối u xơ nhỏ hơn và ít hơn. Nội soi tử cung cũng có thể loại bỏ các khối u xơ đã phát triển vào bên trong tử cung của bạn.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đưa một kính viễn vọng dài, mỏng, có ánh sáng qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung của bạn. Chất lỏng được tiêm vào tử cung của bạn để mở rộng nó và giúp bác sĩ nhìn thấy khối u xơ của bạn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một thiết bị để cắt hoặc phá hủy khối u xơ tử cung của bạn. Các mảnh u xơ sẽ rửa sạch bằng chất lỏng được sử dụng để lấp đầy tử cung của bạn.

Với nội soi tử cung, bạn có thể về nhà cùng ngày với ngày phẫu thuật.

Cắt cơ bụng

Thủ thuật này, còn được gọi là phẫu thuật mở bụng, tốt hơn cho các khối u xơ lớn, nhưng nó để lại sẹo lớn hơn so với hai loại phẫu thuật cắt bỏ cơ còn lại. Đối với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo một vết cắt ở bụng dưới và loại bỏ các khối u xơ của bạn.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ cơ bụng, bạn sẽ ở lại bệnh viện từ một đến ba ngày . Quá trình phục hồi hoàn toàn mất từ ​​2 đến 6 tuần.

Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng được áp dụng cho những phụ nữ có khối u xơ nhỏ hơn và ít hơn. Trong khi nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch hai vết nhỏ trên bụng của bạn. Một kính viễn vọng được đưa vào một trong những lỗ hở để giúp bác sĩ quan sát bên trong xương chậu và xung quanh tử cung của bạn. Một công cụ được đưa vào lỗ còn lại để loại bỏ u xơ của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt khối u xơ tử cung của bạn thành nhiều mảnh nhỏ trước khi loại bỏ chúng. Trong nội soi bằng rô-bốt, bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng các cánh tay rô-bốt để thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật nội soi có thể yêu cầu nằm viện qua đêm nhưng phục hồi nhanh hơn phẫu thuật cắt bỏ cơ bụng.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung của bạn. Thủ thuật này có thể là một lựa chọn nếu bạn có nhiều u xơ, chúng lớn và bạn không có kế hoạch sinh con.

Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tử cung của bạn theo một số cách khác nhau:

 • Mở bụng hoặc cắt tử cung qua đường bụng. Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo một vết cắt ở bụng dưới và cắt bỏ tử cung của bạn.
 • Cắt tử cung qua đường âm đạo. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tử cung của bạn qua âm đạo. Cách làm này có thể không hiệu quả đối với những khối u xơ rất lớn.
 • Cắt tử cung nội soi. Bác sĩ phẫu thuật chèn các dụng cụ và loại bỏ tử cung thông qua các vết rạch nhỏ. Quy trình này có thể được thực hiện bằng robot.
 • Bác sĩ phẫu thuật có thể để lại buồng trứng và cổ tử cung của bạn. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục sản xuất nội tiết tố nữ.
 • Quá trình hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cắt tử cung ở bụng mất từ 6 đến 8 tuần . Việc phục hồi sau phẫu thuật nội soi và cắt tử cung âm đạo nhanh hơn.

Cắt bỏ tử cung là phẫu thuật duy nhất chữa khỏi u xơ tử cung và làm giảm hoàn toàn các triệu chứng của chúng. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sinh con được nữa.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Cắt bỏ nội mạc tử cung không phải là phẫu thuật, nhưng thủ thuật này vẫn xâm lấn tối thiểu. Nó phá hủy niêm mạc tử cung của bạn. Nó hoạt động tốt nhất ở những phụ nữ có khối u xơ nhỏ nằm gần bên trong tử cung.

Cắt bỏ không loại bỏ u xơ của bạn, nhưng nó giúp làm giảm chảy máu nhiều. Nó cũng không dành cho những phụ nữ muốn mang thai trong tương lai.

Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện. Đôi khi nó được thực hiện cùng lúc với các thủ tục khác.

Bạn có thể được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật. Hoặc, bạn có thể được gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng để gây tê từ thắt lưng trở xuống.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ đặc biệt vào tử cung của bạn và đốt cháy niêm mạc tử cung của bạn bằng một trong các phương pháp sau:

 • một dòng điện
 • một quả bóng chứa đầy chất lỏng được làm nóng
 • sóng vô tuyến năng lượng cao (tần số vô tuyến)
 • một cuộc thăm dò lạnh giá
 • năng lượng vi sóng
 • chất lỏng nóng

Bạn có thể về nhà ngay trong ngày làm thủ tục. Thời gian phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào loại cắt bỏ bạn đã thực hiện.

Những lợi ích và rủi ro khi phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ và cắt bỏ nội mạc tử cung có thể giúp giảm các triệu chứng như chảy máu nhiều và đau bụng. Cắt bỏ tử cung của bạn cung cấp một giải pháp lâu dài cho hầu hết các triệu chứng liên quan đến u xơ.

Rủi ro

Tất cả các quy trình này đều an toàn, nhưng chúng có thể có rủi ro, chẳng hạn như:

 • sự chảy máu
 • sự nhiễm trùng
 • sự cần thiết của một thủ tục lặp lại
 • tổn thương các cơ quan trong bụng, chẳng hạn như bàng quang hoặc ruột của bạn
 • mô sẹo trong bụng của bạn, có thể tạo thành các dải liên kết các cơ quan và mô với nhau
 • các vấn đề về ruột hoặc tiết niệu
 • vấn đề sinh sản
 • biến chứng thai nghén
 • cơ hội hiếm hoi mà bạn sẽ cần cắt bỏ tử cung

Nội soi ổ bụng ít gây chảy máu và các biến chứng khác so với mổ nội soi.

Phẫu thuật và khả năng sinh sản

Phẫu thuật u xơ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của bạn phụ thuộc vào loại thủ tục mà bạn có. Bạn sẽ không thể mang con sau khi cắt bỏ tử cung vì tử cung của bạn sẽ bị cắt bỏ. Bạn sẽ có thể thụ thai sau khi cắt bỏ cơ tử cung.

Sau khi cắt bỏ, bạn sẽ không thể có thai , nhưng bạn nênsử dụng biện pháp tránh thaiNguồn tin cậytheo quy trình. Điều này là do thủ thuật loại bỏ lớp nội mạc tử cung nơi trứng thường làm tổ. Nếu bạn thụ thai, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai cũng như các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khác.

Nếu bạn có một thủ thuật cho phép bạn mang thai trong tương lai, bạn có thể cần đợi ba tháng hoặc hơn trước khi cố gắng thụ thai để đảm bảo tử cung của bạn đã hoàn toàn lành lặn.

Các lựa chọn điều trị khác

Phẫu thuật không phải là cách duy nhất để điều trị u xơ tử cung. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng đi kèm với u xơ, nhưng những lựa chọn này sẽ không loại bỏ được u xơ của bạn. Các tùy chọn khác bao gồm:

 • Thuốc men

Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve, Naprosyn) có thể giúp giảm đau.

Thuốc tránh thai và các loại phương pháp ngừa thai nội tiết tố khác như vòng tránh thai giải phóng progestin có thể giúp ra máu nhiều.

Thuốc chống nội tiết tố như progestin hoặc danazol ngăn chặn estrogen để điều trị u xơ.

Các chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin (Lupron, Synarel) ngăn chặn việc sản xuất estrogen và progesterone, đưa bạn vào thời kỳ mãn kinh tạm thời , làm teo u xơ tử cung. Bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc này để làm nhỏ khối u xơ trước khi phẫu thuật.

Axit tranexamic (Lysteda) làm giảm chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt.

 • Các thủ tục không xâm lấn

Phẫu thuật siêu âm hội tụ có hướng dẫn bằng MRI sử dụng sóng âm thanh được hướng dẫn bởi máy quét MRI để làm nóng và phá hủy các khối u xơ qua da của bạn.

Thuyên tắc động mạch tử cung đưa các hạt nhỏ vào động mạch cung cấp cho tử cung của bạn. Cắt đứt lưu lượng máu đến các khối u xơ khiến chúng co lại.

Myolysis, chẳng hạn như thủ thuật Acessa, sử dụng dòng điện hoặc nhiệt để phá hủy các khối u xơ và các mạch máu cung cấp cho chúng.

Cryomyolysis tương tự như myolysis, ngoại trừ nó làm đông cứng các khối u xơ.

Hy vọng qua bài viết dưới đây giúp chị em biết được bị u xơ tử cung có nên mổ hay không? Phẫu thuật thường có thể làm giảm đau, chảy máu nhiều và các triệu chứng khó chịu khác của u xơ tử cung. Các thủ tục này có thể có tác dụng phụ. Và nếu bạn cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không thể có con được nữa.

[addtoany]
Bình luận của bạn