Triệt sản là gì?

triệt sản là gì

Triệt sản là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất. Ở các nước phương Tây khi không muốn sinh con các cặp vợ chồng thường tiến hành triệt sản để thoải mãi quan hệ.

Triệt sản hay đình sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn, có hiệu quả cao, an toàn và được thực hiện bằng những biện pháp can thiệp tới các cơ quan thuộc hệ thống sinh sản. Ở nam giới đó là ống dẫn tinh còn nữ giới là vòi trứng.

Do vậy, sau khi thực hiện triệt sản, tinh trùng và trứng không thể gặp nhau để thụ tinh.

Và triệt sản sẽ không gây bất cứ trở ngại nào trong đời sống tình dục hay gây ra biến đổi gì tới giới tính, người đã triệt sản vẫn có thể “lên đỉnh” và đạt cực khoái như bình thường.

Triệt sản nam là gì

Triệt sản nam là tên gọi của các thủ thuật như cắt, thắt ống dẫn tinh của nam giới khiến cho đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh bị chặn lại.

Điều này được thực hiện bằng cách tách ống dẫn tinh nằm trong thừng tinh ra trước rồi sau đó cố định và tiến hành các thao tác cắt, thắt.

Do đó, triệt sản nam hoàn toàn khác với vô sinh, thiến hay hoạn.

Nó không ảnh hưởng gì tới khả năng cương cứng của dương vật và nam giới khi quan hệ vẫn cảm thấy khoái cảm, vẫn xuất tinh nhưng chỉ có tinh dịch chứ không hề có tinh trùng.

Tuy nhiên, sau khi triệt sản, nam giới cần nghỉ ngơi trong khoảng từ 2-3 ngày, không chạy nhảy hay vận động mạnh.

Đặc biệt, phái mạnh cần kiêng giao hợp ít nhất 2-3 ngày sau khi thực hiện thủ thuật.

Cùng với đó là sử dụng bao cao su trong 20 lần giao hợp sau đó để tránh tình trạng tinh trùng còn sót lại ở túi tinh.

Triệt sản nữ là gì

Tương tự như triệt sản nam, triệt sản nữ là các thủ thuật can thiệp nhằm gây tắc nghẽn ống dẫn trứng khiến cho trứng sau khi rụng không thể đi tới buồng tử cung để thụ tinh.

Triệt sản nữ không gây ảnh hưởng tới buồng trứng hay sự sản sinh và nồng độ của các hormone nữ. Sau triệt sản chị em cũng không suy giảm ham muốn hay lãnh cảm.

Hiện tại, triệt sản nữ được thực hiện theo 2 cách: phẫu thuật và không phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật triệt sản qua bụng được áp dụng phổ biến nhất bởi tính an toàn, ít gây biến chứng.

Có nên triệt sản hay không?

Đây là câu hỏi của nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là những trường hợp đã có đủ con và không có nhu cầu tiếp tục sinh đẻ.

Bởi đối với ống dẫn tinh và ống dẫn trứng, một khi đã thực hiện can thiệp thì rất khó để hoạt động bình thường cho dù có tiến hành nối lại.

Vì vậy, trước khi quyết định triệt sản, các cặp vợ chồng cần trao đổi và nói chuyện thẳng thắn với nhau.

Tốt nhất, triệt sản nên được thực hiện tự nguyện và không nên tiến hành khi còn quá trẻ để tránh những hối tiếc về sau.

Bên cạnh đó, ở một số đối tượng, việc triệt sản sẽ không được khuyến khích sử dụng. Đó là những trường hợp mắc các bệnh lý như:

  • Chấn thương bìu.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Tinh hoàn lạc chỗ.
  • Tiểu đường.
  • Trẩm cảm.
  • Rối loạn đông máu.
  • Thoát vị bẹn.
  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, giang mai, sùi mào gà

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, triệt sản chủ yếu được thực hiện bằng phẫu thuật.

Vì vậy, nếu có như cầu, hãy tìm và lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản và trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi triệt sản là gì.

Thực tế, đây là biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn và góp phẩn làm giảm áp lực trong việc mang phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Do vậy, khi có nhu cầu thực hiện, các cặp đôi hãy tìm tới bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn