Tinh hoàn như thế nào là bình thường

tinh hoàn như thế nào là bình thường

Hầu hết tinh hoàn của nam giới đều same same nhau về kích thước, mặc dù thông thường thì vẫn có việc người này to hơn người khác một chút nhưng không đáng kể.

Tinh hoàn là khối hình cầu và trơn nhẵn nằm bên trong da bìu dương vật, bạn có thể hình dung bình thường tinh hoàn nam giới sẽ không có bất kỳ cục khối nào. Khi nắn vào chúng bạn còn có thể bắt gặp một ống mềm ở phía sau của mỗi viên tinh hoàn, phần ống mềm này được gọi là mào tinh.

Xem thêm : Tinh hoàn có cục cứng cảnh báo bệnh nguy hiểm ở nam giới

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc bất cứ điều gì bất thường về tinh hoàn của bạn, hãy tới gặp ngay bác sĩ.

Có vấn đề kích thước tinh hoàn bình thường ?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số loài động vật có vũ, nếu loài nào sở hữu tinh hoàn lớn hơn thì sẽ sản sinh và có mức testosterone cao hơn, và ngược lại.

Nồng độ testosterone thấp cũng có thể trở thành mối lo ngại gây ra các tình trạng giống như hội chứng Klinefelter, kết quả là có thêm một nhiễm sắc thể X.

Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm tinh hoàn nhỏ hoặc tinh hoàn không di chuyển đối với nam và một số đặc điểm của phụ nữ, chẳng hạn như ít lông, và sự phát triển mô vú.

Hội chứng Klinefelter là một vấn đề của rối loạn nhiễm sắc thể giới tính và thường là do mức testosterone thấp nó làm giảm hoạt động của tinh trùng từ đó gây vô sinh.

Thuật ngữ y học nói đến lượng testosterone thấp bất thường là hypogonadism . Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • tinh hoàn nhỏ bình thường
  • phát triển mô vú
  • ít tóc và lông trên cơ thể
  • các dấu hiệu khác tương tự như Klinefelter

Hypogonadism thường được điều trị bằng liệu pháp thay thế testosterone, và đôi khi nó có thể bắt đầu ở tuổi dậy thì.

Khi nào tinh hoàn bắt đầu và ngừng phát triển?

Tinh hoàn của nam giới bình thường có kích thước khoảng 1 centimet sau khi sinh ra và giữ nguyên kích thước đó cho đến khi bé lên 8 tuổi.

Sau đó, chúng phát triển ổn định và tăng tối đa kích thước ở tuổi dậy thì. Cũng ở độ tuổi này, lông bắt đầu mọc ở bìu và xung quanh bộ phận sinh dục.

Với những nam giới phát triển bình thường thì tinh hoàn cũng có xu hướng phát triển với chung một tốc độ, mặc dù ở một số người người sẽ có thể phát triển lớn hơn một chút hoặc lâu hơn một chút so với người khác.

Tinh hoàn bình thường có thể co lại

Khi bạn già đi, lượng testosterone sản xuất được có xu hướng giảm khi tinh hoàn của bạn bắt đầu nhỏ đi ( teo tinh hoàn ).

Sự thay đổi thường không đột ngột thế nên bạn sẽ không thể nhận ra được hiện tượng trong thời gian ngắn.

Tinh hoàn teo diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không có mối đe dọa sức khỏe. Nồng độ testosterone thấp hơn có thể dẫn đến giảm ham muốn và giảm sức mạnh cơ bắp của bạn, đây là hiện tượng tự nhiên của giai đoạn lão hóa.

Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra teo tinh hoàn, bao gồm:

bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu và giang mai

  • quai bị
  • bệnh lao
  • nhiễm trùng tinh hoàn
  • chấn thương

Các yếu tố vô hại khác cũng có thể gây ra những thay đổi tạm thời ở bìu và tinh hoàn như nhiệt độ lạnh cũng có thể gây ra co rút tuy nhiên nó không ảnh hưởng tới kích thước bình thường của tinh hoàn.

Bình thường 2 tinh hoàn không đều nhau

Đây là vấn đề mà nam giới ai cũng mắc phải đó là tinh hoàn bên trái to hơn bên phải hoặc tinh hoàn phải to hơn tinh hoàn trái.

Thường không có lời giải thích y tế hoặc sức khỏe cho sự khác về kích thước của sự to nhỏ này.

Tuy nhiên nếu trải qua theo dõi và bạn nhận ra sự thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai tinh hoàn của mình không như lúc ban đầu thì nên tới ngay bác sĩ.

Trường hợp bạn cảm thấy một bên tinh hoàn bắt đầu nặng hơn hoặc cảm giác như có một khối u đang lớn dần trong phần da bìu của bạn, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Dạng ung thư này thường được điều trị thành công nếu được chẩn đoán sớm, còn những trường hợp phát hiện bệnh muộn thì rất khó nói.

Bảo vệ sức khỏe tinh hoàn

Bất kể kích thước tinh hoàn của bạn bình thường như thế nào, bạn cũng nên thực hiện tự kiểm chúng hàng tháng.

Việc kiểm tra bạn cần thực hiện tìm đến các khối u hoặc các thay đổi bất thường khác trên 2 viên “bi” của mình. Tự kiểm tra có thể được thực hiện sau khi tắm hoặc trước khi bạn mặc quần áo vào buổi sáng.

Cách thực hiện

Dành ra một phút để nhẹ nhàng cuộn tinh hoàn giữa ngón tay và cảm nhận bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng hoặc độ cứng của chúng.

Làm điều này trước gương có thể giúp bạn thấy được hành động mà mình đang làm.

Nếu quá trình kiểm tra gây ra sự đau đớn bạn nên xem xét kỹ vì đó có thể là là do một khối u đáng ngờ, sưng hoặc thay đổi khác, hãy gặp bác sĩ sớm đi bởi đó có thể là ung thư tinh hoàn hoặc nhiễm trùng.

Trên đây là thông tin bài viết thuốc chuyên mục sức khỏe giới tính nói về tinh hoàn như thế nào là bình thường, và một số điều bất bình thường ở bộ phận này. Nếu thấy bất kỳ hiện tượng đáng nghi ngại nào các bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để bảo vệ mình, đặc biệt đối với những thanh niên đang trong độ tuổi lớn.

Nguồn tham khảo

Truy cập lần cuối : 27-12-2018 https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/puberty/are-my-penis-and-testicles-normal

Truy cập lần cuối : 27-12-2018 https://www.healthline.com/health/mens-health/average-testicle-size

Truy cập lần cuối : 27-12-2018 https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/what-should-my-testicles-look-and-feel-like/

Tag : tinh hoàn,
[addtoany]
Bình luận của bạn