Thắt ống dẫn trứng là gì?

thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp ngừa thai an toàn, nhưng cách này chỉ phù hợp với những cặp đôi không có nhu cầu sinh thêm con.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng thực chất là hình thức triệt sản, bác sĩ sẽ tiến hành cắt hoặc thắt ống dẫn trứng. Đồng nghĩa với việc trứng sẽ không được di chuyển đến tử cung và thụ thai như bình thường.

Phương pháp thắt ống dẫn trứng được mọi người thực hiện sau khi sinh con khoảng 3 – 6 tháng. Đây là biện pháp cuối cùng giúp bạn ngừa thai hiệu quả nhất.

Sau khi thực hiện thủ thuật và hồi phục lại ống dẫn trứng thì khả năng có thai rất thấp, chỉ khoảng 60% phụ nữ có thể có thai trở lại. Mỗi khi có ý muốn thực hiện, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này.

Một số trường hợp, thắt ống dẫn trứng sẽ làm giảm các bệnh liên quan đến buồng trứng. Dù vậy, đây không phải phương pháp dành cho tất cả mọi người.

Quy trình thắt ống dẫn trứng

Bác sĩ sẽ dùng dao rạch một vết nhỏ trên ổ bụng, sau đó đưa dụng cụ nội soi vào để thực hiện thủ thuật. Động tác này làm cho trứng không thể di chuyển xuống tử cung và gặp tinh trùng.

Những rủi ro khi thắt ống dẫn trứng

Đây là phương pháp khá an toàn tuy nhiên cũng không thể tránh được những rủi ro trong y khoa.

  • Rủi ro liên quan đến quá trình gây mê khi phẫu thuật
  • Quá trình phẫu thuật có thể làm tổn thương ruột, bàng quang, cách mạch máu
  • Phẫu thuật thất bại có thể vẫn mang thai
  • Vết mổ phẫu thuật nhiễm trùng.

Mặc dù rất hiếm gặp tuy nhiên thủ thuật này không phải hoàn toàn không có rủi ro. Thông thường có khoảng 1/1000 phụ nữ gặp phải các biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu, phản ứng với thuốc tê… Ngoài ra có thể gặp những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng…

Ưu điểm của phương pháp thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai có khá nhiều ưu điểm:

  • Tránh thai vĩnh viễn: Bạn không còn phải nhớ lịch uống thuốc, không sợ bị mất cảm giác khi dùng bao cao su. Thắt ống dẫn trứng có khả năng tránh thai hiệu quả mà không có tác dụng phụ.
  • Phương pháp này không thay đổi mức độ hormone estrogen hay progesterone. Vì thế, không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý cũng như ham muốn tình dục của chị em.

Nhược điểm của thắt ống dẫn trứng

Dù những ưu điểm rất đáng để xem xét, phương pháp này cũng có một số nhược điểm sau:

–         Khi phụ nữ muốn có thai trở lại, phẫu thuật mở lại ống không phải luôn luôn thành công và tỷ lệ thành công phụ thuộc vào tuổi của bạn. Nếu mang thai trở lại, nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất cao.

–         Chu kỳ kinh nguyệt có thể biến đổi, không đều, ra nhiều máu và xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều hơn.

–         Phương pháp không ngăn ngừa STD mà chỉ có công dụng chính là ngừa thai.

–         Vẫn có khả năng để lại sẹo sau khi mổ

Những lưu ý khi thắt ống dẫn trứng

Mặc dù, thắt ống dẫn trứng hiệu quả trong việc ngừa thai, nhưng trước khi áp dụng bạn nên thử tránh thai bằng các biện pháp bao cao su, uống, tiêm thuốc tránh thai và vòng tránh thai. Và chỉ thắt ống dẫn trứng là biện pháp cuối cùng và áp dụng khi không muốn sinh con nữa.

Nếu quyết định thực hiện thắt ống dẫn trứng bạn cần tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ. Có thể bạn sẽ được hướng dẫn không ăn uống trước ngày phẫu thuật, mặc quần áo rộng, không hút thuốc và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật.

Theo các bác sĩ ở bệnh viên phụ sản Hà Nội, thắt ống dẫn trứng chỉ đạt hiệu quả 98 -99%, trong thực tế vẫn ghi nhận trường hợp chị em có thai trở lại. Đó là lý do đây không phải là phương pháp dành cho tất cả mọi người và nếu muốn thực hiện bạn cần được tư vấn bởi các bác sĩ có chuyên môn. Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi thực hiện thủ thuật y tế này.

[addtoany]
Bình luận của bạn